Khung hình phạt với tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Tội tàng trữ trái phép chất ma túy là cất giữ, cất giấu ma túy một cách bất hợp pháp ở bất cứ địa điểm nào đó và không dựa theo mục đích tàng trữ của đối tượng. Khung hình phạt của tội này sẽ được làm rõ qua bài viết dưới đây!

1. Khung hình phạt với tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Tàng trữ ma túy với số lượng nhiều hay ít đều bị xử phạt theo quy định

Ma túy là chất kích thích gây nghiện nguy hiểm có hại cho sức khỏe con người và xã hội. Đây là chất cấm sử dụng và nếu bị phát hiện tàng trữ sẽ phải chịu hình phạt rất nặng, cụ thể:

Theo quy định tại điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

– Tội phạm sẽ phải chịu phạt tù từ 2-7 năm nếu bị phát hiện tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý.

– Bị phạt tù từ 7-10 năm nếu phạm tội theo hình thức:

 • Phạm tội có tổ chức, tái phạm tội nhiều lần hoặc tái phạm tội một cách nguy hiểm.
 • Tội phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức để thực hiện hành vi phạm tội.
 • Với hành vi vận chuyển, mua bán qua biên giới cũng bị xử lý theo khung hình phạt này.
 • Trường hợp lợi dụng trẻ em để thực hiện hành vi vận chuyển ma túy hoặc bán ma tuý cho trẻ em cũng xử lý theo mức án này.
 • Với dạng chất nghiện như nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ 500g-1kg. Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ 5g-<50g. Với trọng lượng từ 10kg-dưới 25kg áp dụng cho lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca. 50-200kg quả thuốc phiện khô, quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ 10kg-<50kg.
 • 20g-<100g với các chất ma tuý khác ở thể rắn, các chất ma tuý ở thể lỏng từ 100ml-<250ml. Có vận chuyển, tàng trữ từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với một trong các quy định nêu trên.

– Phạt tù từ 15-10 với tội phạm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ:

 • Từ 1kg đến <5kg  nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca. Từ 30 đến < 100g Hêrôin hoặc côcain. Từ 25kg đến <70kg lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca và 200kg đến <600kg quả thuốc phiện khô 20kg đến <100kg quả thuốc phiện tươi.
 • Tàng trữ trái phép từ 100g đến <300g chất ma tuý khác ở thể rắn và 200ml đến <750ml chất ma tuý khác ở thể lỏng. Với trường hợp có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm trên thì cũng áp dụng khung hình phạt này

– Phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình với những tội phạm:

 • Tàng trữ từ 5kg nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca, từ 100g Hêrôin hoặc côcain hoặc từ 75kg lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca, từ 600kg quả thuốc phiện khô, từ 150kg quả thuốc phiện tươi.
 • Tàng trữ từ 300g các chất ma tuý ở thể rắn và từ 750ml chất ma tuý khác ở thể lỏng và có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó bằng các chất được quy định tại các điều trên.
 • Bên cạnh đó, tội phạm còn có thể bị phạt hành chính từ 5-500 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm tùy theo mức độ vi phạm.

>> Xem thêm: Thuê Server – 3 mấu chốt lựa chọn nhà cung cấp tốt

2. Các yếu tố cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Khung hình phạt cho tội tàng trữ ma túy không phân biệt địa điểm và thời gian

Việc tàng trữ ma túy là bất hợp pháp và sẽ bị pháp luật trừng trị. Vậy các yếu tố cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy bao gồm:

 • Mặt khách quan của tội phạm là hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy ở bất cứ địa điểm nào và ở bất cứ khoảng thời gian nào. Lưu ý: Người cất giữ bất hợp pháp chất ma túy hộ cho người khác trong khi biết rõ mục đích của người đó cũng được coi là đồng phạm.
 • Khách thể của tội phạm là hành vi xâm phạm đến việc quản lý các chất ma túy của Nhà nước vì đây là chất cấm và gây hậu quả xấu cho con người và xã hội.
 • Mặt chủ quan của tội phạm là hành vi cố ý tàng trữ chất ma túy mặc dù biết là trái phép.
 • Chủ thể của tội phạm là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Với những chia sẻ về khung hình phạt cũng như các yếu tố cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy như trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Để được tư vấn bởi luật sư uy tín tại Luật Dương Gia về các luật hình sự phổ biến hiện nay mời bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông tin liên hệ tư vấn luật: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

>> Xem thêm: Làm sao để khắc phục tình trạng từ khoá tụt hạng trong SEO web

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *