Hóa đơn điện tử – Ngăn chặn tình trạng xuất lùi ngày hóa đơn

Khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, việc xuất lùi ngày hóa đơn cũng sẽ được hạn chế tối đa, vừa đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp vừa giúp cơ quan thuế có thể dễ dàng quản lý thuế. Cùng tìm hiểu rõ hơn về việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy, bên cạnh đó là các mức xử phạt đối với hành vi xuất lùi ngày đối với hóa đơn online.

Tình trạng xuất lùi ngày hóa đơn trên hóa đơn giấy

Khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giấy, cơ quan thuế sẽ khó kiểm soát trong việc doanh nghiệp xuất lùi ngày trên hóa đơn. Đây là một hành vi phạm pháp và ảnh hưởng trực tiếp đến công tác kê khai thuế, quản lý thuế của cơ quan nhà nước. Chính bởi vậy, đòi hỏi cơ quan thuế cần phải có những biện pháp, cải tiến trong việc quản lý sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp. Sự ra đời của hóa đơn điện tử đã giúp cơ quan thuế từng bước ngăn chặn tình trạng xuất lùi ngày hóa đơn.

Chưa kể, việc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử cũng giúp cho các doanh nghiệp là người mua dễ dàng hơn trong việc nhận hóa đơn, xác thực hóa đơn và sử dụng hóa đơn một cách hợp lý.

xuất lùi ngày hóa đơn

Xuất lùi ngày hóa đơn điện tử khó có thể thực hiện

Khác với hóa đơn giấy, doanh nghiệp khó có thể thực hiện việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử, vì hóa đơn điện tử phải dùng chữ ký số để ký và chữ ký số có hiển thị ngày ký số. Như vậy, doanh nghiệp khó có thể xuất lùi ngày hóa đơn điện tử. Trong trường hợp nếu nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử có tác động giúp doanh nghiệp xuất lùi ngày hóa đơn điện tử, thì đây là hành vi phạm pháp, vi phạm các điều kiện cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử theo quy định và nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Có thể thấy, so với hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử sẽ khó bị xuất lùi ngày hơn. Vừa qua, Tổng cục Thuế cũng là xử lý một số nhà cung cấp phần mềm hóa đơn cho phép các doanh nghiệp xuất lùi ngày hóa đơn điện tử. Do vậy, khi lựa chọn nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử các doanh nghiệp cũng nên lưu ý để đảm bảo lựa chọn được nhà cung cấp uy tín, chất lượng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. 

Hóa đơn viết sai nội dung cần phải xử lý như thế nào? 

Lưu ý khi tạo tờ khai Mẫu 01/GTGT trên HTKK mới nhất

Quy định về mức xử phạt xuất lùi hóa đơn điện tử

Theo quy định tại Thông tư 10/2014 đã quy định rõ các mức xử phạt đối với hành vi người ghi sai ngày tháng năm trên hóa đơn, cụ thể:

-Ngày ghi trên hóa đơn đã lập xảy ra trước ngày hóa đơn của cơ quan thuế nhưng doanh nghiệp đã kê khai, nộp thuế vào kỳ khai thuế đúng với ngày ghi trên hóa đơn thì sẽ bị phạt cảnh cáo

– Đối với trường hợp ngay ghi sai ngày trên hóa đơn thì sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng.

Như vậy, tổng kết lại có thể thấy, hành vi xuất lùi ngày hóa đơn là hành vi phạm pháp và các doanh nghiệp khi nắm được nội dung này mà vẫn thực hiện sai thì sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Việc sử dụng hóa đơn là công việc thường xảy ra tại các doanh nghiệp, chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ các quy định về hóa đơn để đảm bảo công tác thực hiện, triển khai được tốt nhất, tránh tình trạng vi phạm ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của doanh nghiệp.