Đèn led thanh nhôm là loại đèn có thành phần chính chưa PCB nhôm, dạng thanh dài, thể rắn và được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực chiếu sáng. Trong bài viết này, chúng tôi xin được đề cập và giới thiệu tới bạn đọc cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn led thanh nhôm.

Cấu tạo của đèn led thanh nhôm có bao nhiêu phần?

Đèn led thanh nhôm có cấu tạo 3 phần khác nhau, bao gồm: lớp mạch, lớp cách điện và lớp kim loại, cụ thể:

Với lớp mạch: Thường sẽ sử dụng đồng lá đã điện giải. Thông qua khắc axit để hình thành các mạch điện, vị trí các linh kiện đã được hàn nối với nhau. Mạch nhôm của đèn led thanh nhôm có khả năng chịu tải của dòng điện lớn hơn so với mạch in truyền thống FR-4 có cùng độ dày, cùng độ rộng mạch.

Với lớp cách điện: Được làm từ chất liệu có nhiệt trở thấp, thường thì độ dày từ 0.003 – 0.006 inch. Lớp cách điện chính là lớp có kỹ thuật cốt lõi nhất củaPCB nhôm, chủ yếu với chức năng bám dính, cách điện, tản nhiệt.

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn led thanh nhôm

Lớp cách điện cũng là thành phần công suất, gây trở ngại cho việc tản nhiệt của PCB nhôm, nhiệt lượng ở lớp cách điện có khả năng truyền nhiệt càng tốt thì sự phân tán nhiệt được sinh ra khi các linh kiện vận hành sẽ càng có lợi. Việc giảm nhiệt độ khi linh kiện vận hành sẽ càng có lợi, từ đó giúp nâng cao công suất tải của module, làm giảm thể tích, tăng tuổi thọ, tăng cao năng suất.

Với lớp kim loại: Là lớp cách điện. Phụ thuộc vào hệ số tản nhiệt của kim loại đó sẽ lựa chọn chất liệu phù hợp. Bên cạnh đó cũng sẽ phụ thuộc vào một số các điều kiện khác như khả năng tản nhiệt, cường độ, độ cứng hay trọng lượng, kiểu bề mặt và kinh phí…

Đèn led thanh nhôm có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Bóng led công suất, được hàn trên lớp mạch điện, khi mà bóng led hoạt động, nhiệt lượng sẽ sinh ra, thông qua lớp cách điện và dẫn ra lớp kim loại bằng nhôm. Sau đó, lớp kim loại này sẽ tản nhiệt cho linh kiện.

Nếu so sánh với các loại mạch in, làm bằng chất liệu khác, PCB nhôm có đủ khả năng làm giảm giá trị nhiệt trở về mức thấp nhất giúp cho PCB nhôm có tính năng tản nhiệt tốt hơn. Không những thế, led thanh nhôm còn có nhiều ưu điểm nổi bật.

Đèn led thanh nhôm đáp ứng được yêu cầu về tiêu chuẩn RoHs, thích hợp với công nghệ SMT và hữu ích trong việc giải quyết vấn đề phân tán nhiệt lượng khi thiết kế mạch điện. Từ đây cũng giúp cho các module hạn chế quá tải nhiệt, kéo dài tuổi thọ sử dụng và nâng cao mật độ công suất, độ tin cậy.

Không những thế còn giúp làm giảm các linh kiện đi kèm như phần tản nhiệt, các phần cứng khác, tiết kiệm được không goan và làm giảm đi các chi phí liên quan tới linh kiện.

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn led thanh nhôm

Tiêu chí để đánh giá đèn led thanh nhôm chất lượng là gì?

Để biết được chất lượng của đèn led thanh nhôm, cần phải chú ý tới các thương hiệu của sản phẩm. Với các loại chíp led hiện nay, nên tham khảo Epistar, Edison…

Kiểm tra, so sánh các thông số kỹ thuật của chip led, bao gồm quang thông, nhiệt độ màu, dòng điện, điện áp phân cực… và phân bổ của chip led.

Diện tích và độ dày của thanh nhôm có đủ khả năng đáp ứng được nhiệt lượng sinh ra khi led hoạt động hay không.

Cuối cùng là kiểm tra chất liệu nhôm và xử lý bề mặt nhôm có tốt hay không. Nếu so sánh bề mặt nhôm tản nhiệt, sẽ dễ dàng biết được đâu là loại tốt và đâu là loại kém chất lượng.

Có thể bạn quan tâm:

>>> 5 nguyên tắc để vượt đèo một cách an toàn nhất

>>> Trang trí bê tông tái tạo bề mặt cứu hộ một đường lái xe bị hư hỏng?

Bài trướcTrang trí bê tông tái tạo bề mặt cứu hộ một đường lái xe bị hư hỏng?
Bài tiếp theoHóa đơn điện tử – Ngăn chặn tình trạng xuất lùi ngày hóa đơn