[ccpw id="5"]

HomeBlogTất tần tật về trang web thương mại điện tử

Tất tần tật về trang web thương mại điện tử

-

Giống như một cửa hàng bán lẻ vật lý truyền thống, các trang web thương mại điện tử cho phép người tiêu dùng và doanh nghiệp mua và bán cho nhau trên một nền tảng được chỉ định. Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa thương mại điện tử và thương mại thực là các giao dịch thương mại điện tử diễn ra hoàn toàn qua internet chứ không phải tại một địa điểm thực.

Tham khảo: 7 cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu

1. Các loại trang thương mại điện tử

Phạm vi của thương mại điện tử là rất lớn, nhưng các loại trang web lưu trữ các giao dịch điện tử có thể được chia nhỏ tùy theo các bên liên quan.

các loại trang thương mại điện tử

 • Doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C): Có lẽ là trang web quen thuộc nhất đối với người bình thường, trang web B2C cho phép trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, chẳng hạn như mua một chiếc áo phông từ cửa hàng trực tuyến yêu thích của bạn.

 • Doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B): Nền tảng B2B tạo điều kiện cho các giao dịch điện tử giữa hai doanh nghiệp. Ví dụ: nếu bạn sở hữu một công ty bán áo phông, bạn có thể mua những chiếc áo đó từ một nhà bán buôn trực tuyến.

 • Doanh nghiệp với quản trị (B2A): Trang B2A tạo điều kiện trao đổi điện tử giữa một tổ chức và một cơ quan công cộng, chẳng hạn như trang web của một công ty thiết kế cổng thông tin điện tử của thành phố bạn.

 • Từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng (C2C): Trang web C2C, thường được gọi là thị trường, tổ chức trao đổi hàng hóa giữa 2 hoặc nhiều người tiêu dùng. Ví dụ bao gồm các trang web như Etsy và eBay.

 • Người tiêu dùng với doanh nghiệp (C2B): Trên trang C2B, các cá nhân cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho doanh nghiệp. Đây có thể là một chuyên gia SEO tự do làm việc với các công ty trong một ngành nhất định hoặc một người có ảnh hưởng được trả tiền để quảng bá sản phẩm của công ty.

 • Người tiêu dùng với cơ quan quản lý (C2A): Tương tự như B2A, loại trang web này cho phép người tiêu dùng cung cấp thông tin, hàng hóa hoặc dịch vụ cho cơ quan hành chính công và các tổ chức chính phủ — hãy nghĩ đến việc thanh toán vé đậu xe trên cổng thông tin điện tử của thành phố bạn.

2. Các loại sản phẩm được bán qua thương mại điện tử

Thành phần kỹ thuật số của thương mại điện tử cho phép người bán cung cấp nhiều loại sản phẩm, một số trong số đó sẽ không thể bán ở một địa điểm thực tế.

2.1 Hàng hóa vật chất

Các mặt hàng như quần áo, đồ đạc, thực phẩm hoặc vật tư là những sản phẩm hữu hình có thể được lưu trữ trong nhà kho. Người bán hiển thị hàng hóa trên trang web thương mại điện tử của họ, nơi người tiêu dùng có thể thích, lưu hoặc mua chúng. Sau khi mua hàng, doanh nghiệp chuyển hàng cho khách hàng.

2.2 Dịch vụ

Các trang web thương mại điện tử cũng là một cách phổ biến để bán dịch vụ , như tư vấn, bảo trì, dạy kèm, bài học, v.v. Cho dù bạn muốn học cách viết mã trang web hay bạn đang tìm kiếm một huấn luyện viên có kinh nghiệm để giúp sửa thói quen sủa rắc rối của con chó của bạn, thì sẽ không thiếu sự hỗ trợ trực tuyến.

2.3 Những sản phẩm kĩ thuật số

Các sản phẩm kỹ thuật số – như các khóa học trực tuyến, phần mềm, podcast, âm nhạc và sách điện tử – cũng đang ngày càng trở nên phổ biến trên các trang thương mại điện tử. Sự gia tăng của các sản phẩm kỹ thuật số đã mở ra một cách mới để học các kỹ năng theo yêu cầu.

3. Các chức năng cơ bản của trang thương mại điện tử

Khi nói đến bán hàng hóa và dịch vụ trực tuyến, có một số chức năng cơ bản mà mọi trang thương mại điện tử nên bao gồm:

3.1 Chấp nhận đơn đặt hàng

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp bán sản phẩm, trang thương mại điện tử của bạn phải có thể chấp nhận đơn đặt hàng từ khách hàng của bạn. Quá trình này có thể phức tạp hơn bạn mong đợi. Đối với mỗi đơn đặt hàng, trang web của bạn sẽ cần:

 • Ghi lại thông tin khách hàng (tên, địa chỉ, v.v.)

 • Thu thập sự chấp nhận của khách hàng đối với các điều khoản dịch vụ của bạn

 • Tính mọi loại thuế hiện hành

 • Áp dụng phiếu giảm giá hoặc giảm giá

 • Tạo số thứ tự và theo dõi

 • Chia sẻ chi tiết giao hàng

 • Xử lý thông tin thanh toán

 • Cung cấp quyền truy cập vào cổng thanh toán

3.2 Nhận thanh toán

Cần có sự chuyển đổi liền mạch từ trang web của bạn sang cổng thanh toán. Thông thường, các cổng thanh toán cho phép khách hàng:

 • Chọn một tùy chọn thanh toán

 • Cung cấp thông tin chi tiết như số thẻ tín dụng và CVV

 • Sử dụng xác thực nhiều bước để thanh toán an toàn

3.3 Xử lý vận chuyển và hậu cần

Khi trang web của bạn đã xử lý quy trình đặt hàng và thanh toán cho khách hàng, bước tiếp theo là giao hàng.

Là một người bán, mục tiêu của bạn là đảm bảo rằng khách hàng nhận được đúng sản phẩm đúng thời gian và trong tình trạng hoàn hảo. Để hỗ trợ quá trình này, bạn có thể tự xử lý việc vận chuyển và hậu cần hoặc sử dụng nhà cung cấp bên thứ ba. Bất kể bạn chọn phương pháp nào, trang web của bạn phải có thể bắt đầu quá trình một cách chính xác và nhất quán.

Trang web của bạn cũng sẽ cần phải có một quy trình để chấp nhận các mặt hàng bị trả lại. Còn được gọi là hậu cần ngược, quá trình này cũng quan trọng như vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài.

3.4 Cung cấp dịch vụ khách hàng

Chắc chắn, khách hàng của bạn sẽ cần phải trao đổi với bạn về đơn đặt hàng hoặc trải nghiệm của họ. Họ có thể phải chỉnh sửa thông tin cá nhân, đổi hoặc trả lại sản phẩm bị lỗi. Trang web của bạn là nơi những khách hàng này sẽ liên hệ với bạn. Bạn càng giúp khách hàng kết nối dễ dàng – chẳng hạn như với biểu mẫu liên hệ hoặc dịch vụ trò chuyện – thì càng dễ dàng giải quyết vấn đề của họ một cách nhanh chóng.

Nếu bạn quan tâm đến việc mở rộng để bán hàng trên các trang web thương mại điện tử, bạn có thể tham khảo bài viết: Thiết kế web mất bao lâu? Quy trình thiết kế website cơ bản

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác của wikitinhoc.net ở mục Blog

Góc tư vấn:

Máy tính gaming từ https://gamin9.com là một loại máy tính được thiết kế để chơi các trò chơi điện tử có đồ họa cao và yêu cầu cấu hình khá mạnh. Máy tính được cung cấp bởi https://topgamingstuff.com thường được trang bị các linh kiện phần cứng như card đồ họa, bộ vi xử lý, bộ nhớ RAM và ổ cứng tốc độ cao để đáp ứng nhu cầu xử lý đồ họa và game của người dùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan

Tìm hiểu hương vị chai rượu vang Amarone Della Valpolicella Flavs

Rượu vang Amarone Della Valpolicella Flavs: Hành trình khám phá Hương Vị Trong thế giới phong phú của rượu vang Ý, Amarone Della Valpolicella Flavs nổi...

Thông tắc bồn cầu bằng chai nhựa có thể bạn chưa biết

Bồn cầu bị tắc nghẹt có thể là một vấn đề khá khó chịu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có biết rằng...

Mẹo phát hiện máy tính bạn bị nhiễm độc đơn giản nhất

Bất cứ máy tính nào ít hay nhiều cũng bị nhiễm độc. Dù bạn có cẩn thận trong quá trình sử dụng thì điều này...

Khám phá những cấu hình tối thiểu của máy tính có thể làm được đồ họa

Người thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thường làm việc trên máy tính thường xuyên với các ứng dụng đồ họa. Tuy nhiên không phải...

Mạng xã hội

12,045FansLike
4,123FollowersFollow
5,824SubscribersSubscribe

Tin mới