Hóa đơn là một trong những chứng từ quan trọng bắt buộc phải sử dụng trong các doanh nghiệp.  Chính vì vậy, để việc triển khai sử dụng hóa đơn được tốt nhất, các doanh nghiệp cần phải nắm được các loại hóa đơn được dùng trong kinh doanh, hình thức hủy hóa đơn điện tử… Bài viết này sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng nắm rõ 05 loại hóa đơn dùng trong kinh doanh hiện nay.

05 loại hóa đơn dùng trong kinh doanh hiện nay bao gồm:

– THứ nhất là: Hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) là hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ trong nội địa dành cho các tổ chức, cá nhân khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

– Thứ hai là: Hoá đơn bán hàng (Hóa đơn bán lẻ trực tiếp) là hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ trong nội địa dành cho các tổ chức, cá nhân khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ sử dụng hóa đơn bán hàng, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.

– Thứ ba là: Hoá đơn xuất khẩu là hoá đơn dùng trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu hàng hoá, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu, hình thức và nội dung theo thông lệ quốc tế và quy định của pháp luật về thương mại.

– Thứ tư gồm: Hoá đơn khác gồm: tem; vé; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm…

– Và cuối cùng là phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Vậy hóa đơn được thể hiện bằng những hình thức nào?

Theo quy định hiện hành, hoá đơn được thể hiện bằng các hình thức sau:

– Hoá đơn tự in là hoá đơn do các tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ;

– Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành;

– Hoá đơn đặt in là hoá đơn do các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân.

Chế độ thai sản đối với cả 2 vợ chồng đều đóng bảo hiểm xã hội 

Chính sách thuế thu nhập cá nhân đối với khoản đóng góp từ thiện

Theo quy định mới nhất hiện nay thì các doanh nghiệp cần nhanh chóng chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay cho các loại hóa đơn giấy. Tại Thông tư 68/2019 đã quy định cụ thể thời hạn abwts buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử là kể từ ngày 01/11/2020. Tuy nhiên, tùy vào từng địa phương, tỉnh, thành phố cụ thể mà sẽ có những chiến lược triển khai sử dụng hóa đơn điện tử riêng sao cho phù hợp. Đối với các doanh nghiệp tại Thành phố Hà Nội thì sẽ sớm hoàn thành việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 20/09/2020.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được các hình thức hóa đơn thường dùng trong doanh nghiệp hiện nay, hình thức thể hiện của hóa đơn, cùng với đó là chủ trương chuyển đổi hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử tại các tỉnh thành phố hiện nay.

Bài trướcCó nên sử dụng đồng hồ đeo tay trẻ em không?
Bài tiếp theoTOP 3 Đồng Hồ Casio Nữ Chính Hãng