Cập nhật quy định về sử dụng hóa đơn điện tử khi có hàng hóa đi đường

Đối với những lĩnh vực đặc thù như ngành nước, việc sử dụng hóa đơn tiền nước về cơ bản là không phức tạp như những ngành nghề đặc thù như vận tải. Đối với ngành vận tải, một trong những vấn đề quan trọng và được quan tâm hàng đầu hiện nay đó chính là quy định về sử dụng hóa đơn điện tử khi có hàng hóa đi đường. Trong trường hợp đi đường cần phải làm sao để có thể chứng minh nguồn gốc sản phẩm đang lưu thông? Hay cùng giải đáp vướng mắc trên trong bài viết dưới đây.

Khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, việc xuất trình hóa đơn để chứng minh nguồn gốc xuất xử của sản phẩm đang lưu thông trên đường về cơ bản sẽ không còn phức tạp như trước đây nữa. Việc tra cứu hóa đơn sẽ được các đơn vị cơ quan kiểm tra thực hiện thông qua các thiết bị điện tử trực tuyến và dễ dàng tra cứu trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế theo Điều 13 thông tư 32/2011/TT-BTC. Như vậy, các tài xế lái xe vận chuyển hàng hóa đi đường sẽ không còn lo việc làm mất, thất lạc hóa đơn trên đường di chuyển như hóa đơn giấy như trước kia nữa.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn vướng mắc về việc, liệu trong trường hợp không tra cứu thông tin được trực tuyến thì phải xử lý như thế nào? Về trường hợp này, sẽ có 2 trường hợp khác có thể xảy ra, cụ thể:

quy định về hóa đơn điện tử

Trường hợp có chứng từ giấy thay thế

Thực tế cho thấy, trong một số trường hợp bất khả kháng đã diễn đến tình trạng truy cập Internet bị giãn đoạn, không thể tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử. Để thuận tiện cho quá trình tra cứu và xử lý thông tin, người vận chuyển có thể xuất trình chứng từ giấy được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử để cơ quan chức năng thực hiệu kiểm tra và xác minh.

Tuy nhiên có một số lưu ý doanh nghiệp cần nhớ khi chuyển đối từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy như sau:

– Hóa đơn điện tử được chuyển đổi sang hóa đơn giấy phải là hóa đơn hợp pháp;

– Hóa đơn chuyển đổi cần phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc;

– Có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy;

– Có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

Trường hợp không có chứng từ thay thế

Trong trường hợp người vận chuyển hàng hóa không có chứng từ giấy chuyển từ hóa đơn điện tử thì cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đang thực hiện kiểm tra sẽ gọi điện tới tổng đài của Tổng cục Thuế để kiểm tra, xác nhận hóa đơn của doanh nghiệp và Tổng cục Thuế thực hiện cung cấp thông tin hóa đơn điện tử dưới dạng tin nhắn vào số điện thoại của người có thẩm quyền đang kiểm tra.

Phải làm gì khi tra cứu hóa đơn cho kết quả hóa đơn không hợp pháp? 

Lưu ý khi tạo tờ khai Mẫu 01/GTGT trên HTKK mới nhất

Như vậy, khi chuyển sang hóa đơn điện tử sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa thời gian và đặc biệt là không còn lo lắng về việc làm mất hóa khi đang lưu thông vận tải hàng hóa trên đường.
Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp doanh nghiệp hiểu hơn quy định về sử dụng hóa đơn điện tử khi đang lưu thông vận chuyển hàng hóa trên đường. Trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, đây là thời gian cuối cùng để các doanh nghiệp tìm hiểu các quy định của pháp luật về hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn điện tử, cách xử lý hóa đơn khi có sai sót và nhiều quy định khác về hóa đơn.